Chuyển đến nội dung chính

Windows Defender sẽ khiến người dùng Windows không còn cần trình diệt virus bên thứ 3 nữa?

Microsoft sẽ mang đến nhiều cải tiến quan trọng cho Windows Defender trong bản cập nhật Creators Update sắp tới. Liệu điều này có giúp cho người dùng Windows khỏi cần cài đặt phần mềm diệt virus của bên thứ 3 nữa hay không?
Microsoft sẽ mang đến thay đổi lớn cho Windows Defender trong bản cập nhật Creators Update. Điều này khiến cho các giải pháp chống virus từ bên thứ 3 có thể không còn cần thiết với người dùng Windows.

Cụ thể, Microsoft đã cố gắng để làm cho Windows Defender trở thành một sản phẩm bảo mật tiên tiến hơn, không chỉ đơn thuần là một phần mềm chống virus độc hại mà còn có đầy đủ tính năng như các phần mềm antivirus của các hãng bên thứ 3.
Ví dụ, ngoài bảo vệ chống virus và các mối đe dọa điển hình, Windows Defender sẽ được nâng cấp lên thành Windows Defender Security Center trong bản cập nhật Creators Update. Việc nâng cấp này mang đến nhiều tính năng mới cho Windows Defender Security Center như kiểm tra hiệu suất của thiết bị, kiểm tra tình trạng cập nhật, trình điều khiển (driver), tuổi thọ pin và khả năng lưu trữ.
Microsoft nói rằng Windows Defender sẽ vượt qua giai đoạn chống virus cơ bản để trở thành một công cụ tối ưu hệ thống. Nó sẽ giúp người dùng phát hiện và sửa chữa các lỗi cơ bản thường gặp trong quá trình sử dụng hệ điều hành của Microsoft.
Tường lửa (firewall) và màn hình trình bảo vệ mạng sẽ cung cấp các thông tin về kết nối hiện có, thêm vào đó là tính năng xử lí các vấn đề mạng. Trong khi đó, trình điều khiển ứng dụng và trình duyệt của Windows Defender sẽ bao gồm cài đặt cho SmartScreen và trình duyệt để ngăn chặn các phần mềm độc hại.
Và cuối cùng nhưng quan trọng không kém là việc Windows Defender giúp cha mẹ truy cập và xem các báo cáo hoạt động, quản lí việc mua ứng dụng và trò chơi của con cái.
Tất cả những cải tiến đó của Microsoft nhằm giúp Windows Defender phát triển từ một trình chống virus cơ bản thành một sản phẩm bảo mật tiên tiến hơn với một số tùy chọn để tối ưu hóa máy tính.
Nhưng liệu điều này có đồng nghĩa với việc Windows Defender tạo ra mối đe dọa cho sự tồn tại của các phần mềm bảo mật bên thứ 3? Điều này còn phụ thuộc vào những gì người dùng mong đợi từ trình chống virus của họ.
Ngay từ cái nhìn đầu tiên, hầu hết những sản phẩm chống virus chủ yếu tập trung vào bảo mật và ít có các tính năng tối ưu hóa máy tính (cá biệt cũng có một vài phần mềm được trang bị những tính năng này).
Điển hình là Kaspersky Internet Security - một trong những sản phẩm bảo mật hàng đầu tại thời điểm này. Nó bao gồm các cơ chế phát hiện phần mềm độc hại siêu hiệu quả và các tính năng bảo vệ sự riêng tư chống lừa đảo, phần mềm gián điệp, theo dõi hành vi mua sắm trực tuyến, bảo vệ các thông tin tài khoản ngân hàng, cung cấp tính năng kiểm soát cho cha mẹ và tinh chỉnh hiệu suất máy tính.
Không nghi ngờ gì nữa, những cải tiến của Microsoft dành cho Windows Defender trong bản cập nhật Creators Update sắp tới sẽ khiến người dùng gắn bó hơn với tính năng này. Tuy nhiên, cần phải có thời gian để có được câu trả lời liệu người dùng Windows 10 có còn cần phần mềm diệt virus bên thứ 3 nữa hay không?
Softpedia

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

So sánh giấy phép mã nguồn mở Apache, MIT, GPL

Mã nguồn mở ngày nay đã và đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, những dự án mã nguồn mở có thể được tìm thấy hầu như ở bất kì đâu trên không gian mạng rộng lớn này. Tuy nhiên dù có “mở” đi chăng nữa thì những phần mềm mã nguồn mở phải tuân theo những giấy phép nhất định. Điển hình là 3 loại giấy phép phổ biến nhất là Apache, MIT và GPL. Vậy, giữa chúng có gì khác nhau. Trước hết, giấy phép mã nguồn mở là một loại giấy phép được sử dụng cho các phần mềm mã nguồn mở. Giấy phép này cho phép bất kì cá nhân hay tổ chức nào cũng có thể nghiên cứu, thay đổi, chỉnh sửa và cải tiến phần mềm, và phân phối ở các dạng khác nhau như thay đổi hoặc chưa thay đổi. Giấy phép Apache Giấy phép Apache ra đời bởi Quỹ Phần mềm Apache (Apache Software Foundation - ASF). Đây là một giấy phép phần mềm tự do, không có copyleft, bắt buộc trong việc thông báo bản quyển và lời phủ nhận. Giấy phép này hoạt động như các giấy phép phần mềm mã nguồn mở khác, trao cho người sử dụng phần mềm quyền tự do trong b

Mã hóa đối xứng và bất đối xứng

Hôm nay mình xin được nói về hai thuật toán cơ bản và quan trong nhất trong bảo mật đó là mã hóa đối xứng và mã hóa bất đối xứng . 1. Mã hóa đối xứng (mã hóa không công khai- symmetric-key algorithms ) - Là lớp thuật toán các mã hóa trong đó việc mã hóa và giải mã đều dùng chung cho 1 khóa (secret key) 1.1 Các loại thuật toán khóa đối xứng Thuật toán đối xứng có thể được chia ra làm hai thể loại, mật mã luồng ( stream ciphers ) và mật mã khối ( block ciphers ). Mật mã luồng mã hóa từng bit của thông điệp trong khi mật mã khối gộp một số bit lại và mật mã hóa chúng như một đơn vị. Cỡ khối được dùng thường là các khối 64 bit. Thuật toán tiêu chuẩn mã hóa tân tiến ( Advanced Encryption Standard ), được NIST công nhận tháng 12 năm 2001, sử dụng các khối gồm 128 bit. Các thuật toán đối xứng thường không được sử dụng độc lập. Trong thiết kế của các hệ thống mật mã hiện đại, cả hai thuật toán bất đối xứng ( asymmetric ) (dùng chìa khóa công khai) và thuật toán đối xứng được sử

Chuyện nghề Kiểm thử an toàn thông tin

Từ hồi đi làm đến giờ, tôi gặp nhiều tình huống không biết nên trả lời thế nào cho đúng, hôm nay ghi lại đây để mai mốt ai có gặp tham khảo. Khi được liên hệ, tôi thấy đa phần các đơn vị làm xong rồi mới nghĩ đến chuyện kiểm thử, thậm chí là bị hack rồi mới nghĩ tới. Việc pentest nên được triển khai ngay từ khi Phân tích thiết kế hệ thống . Các luồng đi của dữ liệu khi phác thảo ý tưởng ở trên giấy cũng cần kiểm tra tính an toàn, nếu để đến khi đã ra sản phẩm rồi thì đi sửa lại mất nhiều thời gian, công sức hơn nhiều, thậm trí sửa lại sinh ra lỗi mới. Nhiều người vẫn đánh giá các sản phẩm cầm nắm được giá trị hơn sản phẩm trí tuệ, hay sáng tạo. Giống thằng em tôi làm graphic designer hay "được nhờ" vẽ hộ logo hai cái này cái kia, có khi mất cả ngày hoặc nhiều hơn, trong khi không được đồng nào, có khi còn bị chê :)). Nếu làm tốt việc gì đó, đừng bao giờ làm miễn phí hoặc lấy giá quá rẻ . Nghe đồn Louis Vutton đốt trụi rũi hàng ế, chứ chưa bao giờ chịu giảm giá. Relax với chuy