Chuyển đến nội dung chính

Vài note về việc set permission với SELinux (st)

I. SELinux là gì?
Theo wiki thì:
Security-Enhanced Linux (SELinux) is a Linux kernel security module that provides a mechanism for supporting access control security policies, including United States Department of Defense–style mandatory access controls (MAC).

Nghĩa là nó sẽ được tăng cường thêm 1 module security nữa để hỗ trợ việc quản lý quyền truy cập, bao gồm cái MAC của tụi mẽo như ở trên.
Thế nên mới nảy sinh thêm vấn đề là: File thuộc về owner là tôi, permission 755, mà tôi vẫn chẳng thể write content vào file này được.

II. Hoàn cảnh
Khi thuê 1 con AWS EC2, thì ở bước 1, ta phải chọn Amazon Machine Image (AMI) cho instance sắp chào đời. Ở đây tôi chọn Centos7 tại AWS Marketplace cho instance của mình. Trong phần mô tả về AMI này có đoạn: All official CentOS Linux images are built with SELINUX set to enforcing mode. However, we test the images with both Selinux enabled as well as permissive - nghĩa là AMI này tích hợp sẵn SELINUX rồi, và đang được bật.
Với 1 stack kinh điển cho web app là LAMP, thì sau khi cài đặt xong đúng như tutorial, nhưng app vẫn ko thể chạy được vì có thể gặp phải 1 số vấn đề sau đây:
Application must reside outside of the default Apache directory (/var/www/html).
SELinux blocks Apache from loading content outside of default directories.
Some files require for the application read and write access. By default, they cannot.
Some directories require write access for uploading content. By default, they cannot.
Hay gặp nhất chắc là trường hợp 2 và 3, khi mà app ko thể write content vào log file hoặc ko thể save file vào folder uploads.
Lý do: SELINUX nó có phần set quyền cho httpd service được làm gì và ko được làm gì.
Cụ thể, check với lệnh:
$sestatus -b | grep httpd
[[email protected] ~]$ sestatus -b | grep httpd
httpd_anon_write off
httpd_builtin_scripting on
httpd_can_check_spam off
httpd_can_connect_ftp off
httpd_can_connect_ldap off
httpd_can_connect_mythtv off
httpd_can_connect_zabbix off
httpd_can_network_connect on
httpd_can_network_connect_cobbler off
httpd_can_network_connect_db off
httpd_can_network_memcache off
httpd_can_network_relay off
httpd_can_sendmail off
httpd_dbus_avahi off
httpd_dbus_sssd off
httpd_dontaudit_search_dirs off
httpd_enable_cgi on
httpd_enable_ftp_server off
httpd_enable_homedirs off
httpd_execmem off
httpd_graceful_shutdown on
httpd_manage_ipa off
httpd_mod_auth_ntlm_winbind off
httpd_mod_auth_pam off
httpd_read_user_content off
httpd_run_ipa off
httpd_run_preupgrade off
httpd_run_stickshift off
httpd_serve_cobbler_files off
httpd_setrlimit off
httpd_ssi_exec off
httpd_sys_script_anon_write off
httpd_tmp_exec off
httpd_tty_comm off
httpd_unified off
httpd_use_cifs off
httpd_use_fusefs off
httpd_use_gpg off
httpd_use_nfs off
httpd_use_openstack off
httpd_use_sasl off
httpd_verify_dns off
Nhìn thấy mấy cái flag liên quan tới write mà đang là off thì đúng bệnh rồi.

III. Cách giải quyết
Có thể giải quyết vấn đề bằng một trong các cách sau:
Đách dùng httpd(apache) nữa, chuyển sang nginx với php-fpm, nghĩa là thay stack LAMP thành stack LEMP. Mình cũng ưa LEMP hơn, do cấu hình "có vẻ" đơn giản và dễ hiểu hơn LAMP.
Disable SELinux mode đi, cho OS về dạng ko có SELinux, lúc này thì cứ đúng permission là nhai được thôi. Tuy nhiên cách này ko được khuyến khích.
Thêm nữa, nếu làm thế này thì chọn luôn OS ko có SELinux module cho rồi :))
Tự tạo các SELinux Policies cho các folders/files cần thiết, và enable các policies này lên, thì sẽ tránh được 2 mà app vẫn chạy ngon. Cách này thì hơi loằng ngoằng tí, vui lòng xem link tham khảo 1.
Cài tool vào, chạy theo tool hướng dẫn, và làm theo lời tool mách bảo :)))
Cái này cũng vui lòng xem link tham khảo.

Theo:kipalog

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

So sánh giấy phép mã nguồn mở Apache, MIT, GPL

Mã nguồn mở ngày nay đã và đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, những dự án mã nguồn mở có thể được tìm thấy hầu như ở bất kì đâu trên không gian mạng rộng lớn này. Tuy nhiên dù có “mở” đi chăng nữa thì những phần mềm mã nguồn mở phải tuân theo những giấy phép nhất định. Điển hình là 3 loại giấy phép phổ biến nhất là Apache, MIT và GPL. Vậy, giữa chúng có gì khác nhau. Trước hết, giấy phép mã nguồn mở là một loại giấy phép được sử dụng cho các phần mềm mã nguồn mở. Giấy phép này cho phép bất kì cá nhân hay tổ chức nào cũng có thể nghiên cứu, thay đổi, chỉnh sửa và cải tiến phần mềm, và phân phối ở các dạng khác nhau như thay đổi hoặc chưa thay đổi. Giấy phép Apache Giấy phép Apache ra đời bởi Quỹ Phần mềm Apache (Apache Software Foundation - ASF). Đây là một giấy phép phần mềm tự do, không có copyleft, bắt buộc trong việc thông báo bản quyển và lời phủ nhận. Giấy phép này hoạt động như các giấy phép phần mềm mã nguồn mở khác, trao cho người sử dụng phần mềm quyền tự do trong b

Mã hóa đối xứng và bất đối xứng

Hôm nay mình xin được nói về hai thuật toán cơ bản và quan trong nhất trong bảo mật đó là mã hóa đối xứng và mã hóa bất đối xứng . 1. Mã hóa đối xứng (mã hóa không công khai- symmetric-key algorithms ) - Là lớp thuật toán các mã hóa trong đó việc mã hóa và giải mã đều dùng chung cho 1 khóa (secret key) 1.1 Các loại thuật toán khóa đối xứng Thuật toán đối xứng có thể được chia ra làm hai thể loại, mật mã luồng ( stream ciphers ) và mật mã khối ( block ciphers ). Mật mã luồng mã hóa từng bit của thông điệp trong khi mật mã khối gộp một số bit lại và mật mã hóa chúng như một đơn vị. Cỡ khối được dùng thường là các khối 64 bit. Thuật toán tiêu chuẩn mã hóa tân tiến ( Advanced Encryption Standard ), được NIST công nhận tháng 12 năm 2001, sử dụng các khối gồm 128 bit. Các thuật toán đối xứng thường không được sử dụng độc lập. Trong thiết kế của các hệ thống mật mã hiện đại, cả hai thuật toán bất đối xứng ( asymmetric ) (dùng chìa khóa công khai) và thuật toán đối xứng được sử

Chuyện nghề Kiểm thử an toàn thông tin

Từ hồi đi làm đến giờ, tôi gặp nhiều tình huống không biết nên trả lời thế nào cho đúng, hôm nay ghi lại đây để mai mốt ai có gặp tham khảo. Khi được liên hệ, tôi thấy đa phần các đơn vị làm xong rồi mới nghĩ đến chuyện kiểm thử, thậm chí là bị hack rồi mới nghĩ tới. Việc pentest nên được triển khai ngay từ khi Phân tích thiết kế hệ thống . Các luồng đi của dữ liệu khi phác thảo ý tưởng ở trên giấy cũng cần kiểm tra tính an toàn, nếu để đến khi đã ra sản phẩm rồi thì đi sửa lại mất nhiều thời gian, công sức hơn nhiều, thậm trí sửa lại sinh ra lỗi mới. Nhiều người vẫn đánh giá các sản phẩm cầm nắm được giá trị hơn sản phẩm trí tuệ, hay sáng tạo. Giống thằng em tôi làm graphic designer hay "được nhờ" vẽ hộ logo hai cái này cái kia, có khi mất cả ngày hoặc nhiều hơn, trong khi không được đồng nào, có khi còn bị chê :)). Nếu làm tốt việc gì đó, đừng bao giờ làm miễn phí hoặc lấy giá quá rẻ . Nghe đồn Louis Vutton đốt trụi rũi hàng ế, chứ chưa bao giờ chịu giảm giá. Relax với chuy