Chuyển đến nội dung chính

Chi tiết hơn về chiêu thức lừa đảo cực kỳ tinh vi qua Google Docs, đang làm chính Google phải đau đầu.


Thủ đoạn này cho thấy một nhược điểm lớn trong cách thức hoạt động của trang xác thực Google OAuth.
Một loại virus giả mạo đặc biệt nguy hiểm có tên “Google Docs” đã càn quét Internet trong ngày hôm qua. Virus này gửi đi một email từ một người bạn hoặc một người quen của bạn và báo cho bạn biết rằng, nó muốn chia sẻ một file tài liệu. Ấn vào nút “Open in Docs”, nó sẽ yêu cầu bạn đăng nhập vào Google, và sau đó trên màn hình sẽ hiện ra trang xác thực Google OAuth quen thuộc với yêu cầu một số quyền truy cập.

Email giả mạo ở dưới với nút bấm và câu chữ tương tự như email thật.
Nếu bạn ấn vào nút “Cho phép” (hay Allow), các quyền vừa được cấp sẽ cho phép virus kiểm soát toàn bộ email của bạn và truy cập vào tất cả các địa chỉ liên hệ. Từ đó virus sẽ tiếp tục gửi email tới những địa chỉ liên hệ đó để lây lan theo cách thức tương tự như trên.

Trang đăng nhập thực sự từ máy chủ của Google.
Điều thú vị về loại virus này nằm ở cách nó thuyết phục nạn nhân. Email giả mạo trông rất giống thật, do nó sử dụng chính xác ngôn ngữ như trong một email chia sẻ của Google Docs và một nút “Open” giống hệt như vậy. Click vào đường link đó sẽ đưa bạn đến trang xác thực đăng nhập Google, gửi đến từ các máy chủ của Google. Và sau đó, bạn sẽ được đưa tới trang cấp quyền truy cập OAuth, cũng từ các máy chủ của Google.
Trang cấp quyền xác thực Google OAuth thật, đến từ chính máy chủ của Google.
Chỉ có điều ứng dụng tự xưng là “Google Docs” ở đây lại không phải là Google Docs. Màn hình dưới đây cho thấy một ứng dụng có tên “Google Docs” với ảnh profile giống hệt logo của Google Docs. Do vậy, nạn nhân hầu như khó có thể tránh khỏi thủ đoạn giả mạo tinh vi này.

Nhưng ứng dụng ở đây lại không phải là "Google Docs" thật, mà chỉ là ứng dụng của bên thứ ba với tên và ảnh đại diện giống như Google Docs.
Cách duy nhất để bạn nhận ra rằng đây là một trò lừa đảo là click vào mũi tên chỉ xuống bên cạnh tên Google Docs. Nó sẽ cho bạn thấy thông tin nhà phát triển, một người bất kỳ nào đó, chứ không phải Google, với địa chỉ email "[email protected]".

Click vào mũi tên nhỏ bên cạnh chữ Google Docs, để hiển thị thông tin nhà phát triển là cách duy nhất để nhận ra thủ thuật tinh vi này.
Các ứng dụng của Google luôn sử dụng trang xác thực Google OAuth, nhưng nếu bạn mở thông tin nhà phát triển, bạn sẽ thấy một cái gì đó với email “@google.com”. Ngoài ra, thay vì chuyển bạn đến một trang web của Google, kẻ lừa đảo sẽ cố gắng tải xuống một trang trông có vẻ tương tự Google, trong trường hợp này là “googledoc.g-docs.pro.”
Một điều thú vị khác đối với loại virus gắn chặt với hạ tầng của Google là công ty ít nhiều có khả năng kiểm soát nó. Công ty sẽ tắt yêu cầu xác thực OAuth và điều hướng người dùng đến một trang web báo lỗi. Google cũng đã tự động thu hồi quyền truy cập từ tài khoản của mọi người.
Tuy nhiên, trong một khoảng thời gian, virus đã có toàn bộ quyền truy cập vào email của nạn nhân, và cùng với việc phát tán email độc tới các địa chỉ liên lạc, nó cũng có thể sao chép toàn bộ email của bạn (và cả các đoạn chat Hangout) tới một máy chủ thứ ba.
Trong tương lai, phương pháp này có lẽ sẽ được sử dụng để nỗ lực lừa đảo thêm nhiều lần nữa, khi kẻ giả mạo biết cách kết hợp email của bạn với những sản phẩm khác. Nó cũng có thể được sử dụng để xâm nhập vào email của những người quan trọng, như những gì đã diễn ra với một số email cá nhân của đảng Dân chủ Mỹ bị rò rỉ.
Google đã đưa ra tuyên bố của mình về việc lừa đảo này, cho biết:
Chúng tôi đã hành động để bảo vệ người dùng chống lại thủ đoạn email giả mạo Google Docs và vô hiệu hóa các tài khoản vi phạm. chúng tôi đã xóa bỏ các trang web giả mạo cũng như đưa ra các cập nhật về lướt web an toàn, và nhóm chống lạm dụng của chúng tôi cũng đang làm việc để ngăn chặn loại vụ việc này lại xảy ra trong tương lai. Chúng tôi khuyến khích người dùng báo cáo về các email lừa đảo trong Gmail.”
Trong tương lai, có lẽ Google nên thiết kế lại cách trang xác thực OAuth hoạt động. Vấn đề là thực thể đích thực mà bạn cấp quyền trong giao diện của trang xác thực Google OAuth lại bị che giấu dưới một cửa sổ xổ xuống. Hiện tại, giao diện đó hoàn toàn phụ thuộc vào việc các nhà phát triển trung thực về tên và biểu tượng ứng dụng của mình, và rõ ràng điều đó là không đủ tốt.
Theo Arstechnica

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

So sánh giấy phép mã nguồn mở Apache, MIT, GPL

Mã nguồn mở ngày nay đã và đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, những dự án mã nguồn mở có thể được tìm thấy hầu như ở bất kì đâu trên không gian mạng rộng lớn này. Tuy nhiên dù có “mở” đi chăng nữa thì những phần mềm mã nguồn mở phải tuân theo những giấy phép nhất định. Điển hình là 3 loại giấy phép phổ biến nhất là Apache, MIT và GPL. Vậy, giữa chúng có gì khác nhau. Trước hết, giấy phép mã nguồn mở là một loại giấy phép được sử dụng cho các phần mềm mã nguồn mở. Giấy phép này cho phép bất kì cá nhân hay tổ chức nào cũng có thể nghiên cứu, thay đổi, chỉnh sửa và cải tiến phần mềm, và phân phối ở các dạng khác nhau như thay đổi hoặc chưa thay đổi. Giấy phép Apache Giấy phép Apache ra đời bởi Quỹ Phần mềm Apache (Apache Software Foundation - ASF). Đây là một giấy phép phần mềm tự do, không có copyleft, bắt buộc trong việc thông báo bản quyển và lời phủ nhận. Giấy phép này hoạt động như các giấy phép phần mềm mã nguồn mở khác, trao cho người sử dụng phần mềm quyền tự do trong b

Mã hóa đối xứng và bất đối xứng

Hôm nay mình xin được nói về hai thuật toán cơ bản và quan trong nhất trong bảo mật đó là mã hóa đối xứng và mã hóa bất đối xứng . 1. Mã hóa đối xứng (mã hóa không công khai- symmetric-key algorithms ) - Là lớp thuật toán các mã hóa trong đó việc mã hóa và giải mã đều dùng chung cho 1 khóa (secret key) 1.1 Các loại thuật toán khóa đối xứng Thuật toán đối xứng có thể được chia ra làm hai thể loại, mật mã luồng ( stream ciphers ) và mật mã khối ( block ciphers ). Mật mã luồng mã hóa từng bit của thông điệp trong khi mật mã khối gộp một số bit lại và mật mã hóa chúng như một đơn vị. Cỡ khối được dùng thường là các khối 64 bit. Thuật toán tiêu chuẩn mã hóa tân tiến ( Advanced Encryption Standard ), được NIST công nhận tháng 12 năm 2001, sử dụng các khối gồm 128 bit. Các thuật toán đối xứng thường không được sử dụng độc lập. Trong thiết kế của các hệ thống mật mã hiện đại, cả hai thuật toán bất đối xứng ( asymmetric ) (dùng chìa khóa công khai) và thuật toán đối xứng được sử

Chuyện nghề Kiểm thử an toàn thông tin

Từ hồi đi làm đến giờ, tôi gặp nhiều tình huống không biết nên trả lời thế nào cho đúng, hôm nay ghi lại đây để mai mốt ai có gặp tham khảo. Khi được liên hệ, tôi thấy đa phần các đơn vị làm xong rồi mới nghĩ đến chuyện kiểm thử, thậm chí là bị hack rồi mới nghĩ tới. Việc pentest nên được triển khai ngay từ khi Phân tích thiết kế hệ thống . Các luồng đi của dữ liệu khi phác thảo ý tưởng ở trên giấy cũng cần kiểm tra tính an toàn, nếu để đến khi đã ra sản phẩm rồi thì đi sửa lại mất nhiều thời gian, công sức hơn nhiều, thậm trí sửa lại sinh ra lỗi mới. Nhiều người vẫn đánh giá các sản phẩm cầm nắm được giá trị hơn sản phẩm trí tuệ, hay sáng tạo. Giống thằng em tôi làm graphic designer hay "được nhờ" vẽ hộ logo hai cái này cái kia, có khi mất cả ngày hoặc nhiều hơn, trong khi không được đồng nào, có khi còn bị chê :)). Nếu làm tốt việc gì đó, đừng bao giờ làm miễn phí hoặc lấy giá quá rẻ . Nghe đồn Louis Vutton đốt trụi rũi hàng ế, chứ chưa bao giờ chịu giảm giá. Relax với chuy