Chuyển đến nội dung chính

Những nguy cơ khi dùng Unikey, Vietkey

Các phần mềm, ứng dụng gõ tiếng Việt cài đặt không đúng cách hoặc bị hacker lợi dụng có thể ghi lại toàn bộ thông tin mật khẩu, thông tin cá nhân nhạy cảm của người dùng.

Trên Facebook cá nhân, anh Đinh Hữu Thành, đồng sáng lập và người chịu trách nhiệm vận hành website của diễn đàn Tinh Tế, mới đây nêu ý kiến về việc sử dụng các phần mềm gõ tiếng Việt. Anh cho rằng, nếu website của các phần mềm gõ tiếng Việt hiện nay như Vietkey, Unikey bị hacker xâm nhập, sửa file, sau đó cài backdoor - một chương trình giúp hacker truy cập từ xa vào máy tính bị cài backdoor - thì các thông tin người dùng gõ trên bàn phím máy tính sẽ bị kẻ xấu ghi nhận lại hết.


Chẳng hạn, các thông tin mật khẩu Gmail, Yahoo, Outlook, Skype, mật khẩu ngân hàng, thông tin thẻ tín dụng,… của máy bị cài gián điệp sẽ gửi đến hacker mà người dùng không hề hay biết. Giống như các phần mềm keylog trước đây, người dùng gõ bất kỳ nội dung gì, từ email đến thư tình đều được ghi nhận lại.
Trong status này, anh Thành kêu gọi Microsoft Việt Nam tác động để hãng ra mắt một phần mềm gõ tiếng Việt chính thống tích hợp sẵn vào hệ điều hành tương tự như MacOS trên máy tính Mac, thay vì để người dùng phải cài các phần mềm của bên thứ 3 với những nguy cơ nói trên.
Trước đây, vào đầu năm 2012, website unikey.org của tác giả Phạm Kim Long đã bị hacker thâm nhập và cài mã độc. Tác giả thừa nhận những người tải và cài ứng dụng này lúc đó có thể không an toàn và khuyên nên cài phiên bản mới cập nhật.
Đó là chưa kể nhiều người tải Unikey hay Vietkey ở các diễn đàn, các trang mạng không chính thống còn có nguy cơ bị cài mã độc cao hơn rất nhiều. Chẳng hạn hacker có thể tải lên các website đó phần mềm Unikey đã được cài backdoor, người dùng vẫn tin tưởng đó là phần mềm an toàn và cài đặt về mà không biết các thông tin mình gõ đều có thể bị ghi nhận, trong khi thực tế người dùng phải vào trang chính thống của Unikey hay Vietkey để tải.
Anh Nguyễn Hồng Phúc, một chuyên gia bảo mật được anh Thành nhắc đến như một hacker trong status nói trên, cho rằng anh vẫn đang dùng Unikey. Việc Unikey có an toàn hay không thì anh Phúc cho rằng nó cũng có những nguy cơ về bảo mật. Anh khuyên người dùng tải các ứng dụng từ nguồn chính thống, dĩ nhiên nếu “xui” các nguồn này bị “dính” hacker thì đành chịu!
Không chỉ trên máy tính, các điện thoại thông minh hiện nay có thể cài đặt phần mềm dễ dàng. Rất nhiều nhà phát triển phần mềm trong và ngoài nước đều có các bộ gõ tiếng Việt miễn phí đăng trên Google Play Store để người dùng tải về.
Ngay khi chọn tải các phần mềm bàn phím từ bên thứ 3 này, Google luôn có các cảnh báo đến người dùng. Cảnh báo này ghi “tất cả thông tin bạn gõ vào như mật khẩu, thông tin thẻ thanh toán, thông tin cá nhân đều có thể bị ghi lại” và hỏi người dùng có đồng ý hay không.
Cảnh báo của điện thoại Android khi cài bộ gõ của bên thứ 3 - Ảnh chụp màn hình
Nhà phát triển Laban Key, bộ gõ tiếng Việt được dùng rất nhiều hiện nay, trong phần thông báo lúc cài đặt đã cam kết không thu thập thông tin người dùng, cho thấy việc tìm các phần mềm chính thống, từ các nhà phát triển uy tín để cài đặt rất quan trọng.
           Cam kết không thu thập dữ liệu cá nhân của Laban Key - Ảnh chụp màn hình
Cho đến thời điểm này, hệ điều hành MacOS trên máy tính đã có riêng bộ gõ tiếng Việt tuy nhiên hệ điều hành Microsoft Windows vẫn chưa có bộ gõ tương tự từ nhà sản xuất Microsoft.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

So sánh giấy phép mã nguồn mở Apache, MIT, GPL

Mã nguồn mở ngày nay đã và đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, những dự án mã nguồn mở có thể được tìm thấy hầu như ở bất kì đâu trên không gian mạng rộng lớn này. Tuy nhiên dù có “mở” đi chăng nữa thì những phần mềm mã nguồn mở phải tuân theo những giấy phép nhất định. Điển hình là 3 loại giấy phép phổ biến nhất là Apache, MIT và GPL. Vậy, giữa chúng có gì khác nhau. Trước hết, giấy phép mã nguồn mở là một loại giấy phép được sử dụng cho các phần mềm mã nguồn mở. Giấy phép này cho phép bất kì cá nhân hay tổ chức nào cũng có thể nghiên cứu, thay đổi, chỉnh sửa và cải tiến phần mềm, và phân phối ở các dạng khác nhau như thay đổi hoặc chưa thay đổi. Giấy phép Apache Giấy phép Apache ra đời bởi Quỹ Phần mềm Apache (Apache Software Foundation - ASF). Đây là một giấy phép phần mềm tự do, không có copyleft, bắt buộc trong việc thông báo bản quyển và lời phủ nhận. Giấy phép này hoạt động như các giấy phép phần mềm mã nguồn mở khác, trao cho người sử dụng phần mềm quyền tự do trong b

Mã hóa đối xứng và bất đối xứng

Hôm nay mình xin được nói về hai thuật toán cơ bản và quan trong nhất trong bảo mật đó là mã hóa đối xứng và mã hóa bất đối xứng . 1. Mã hóa đối xứng (mã hóa không công khai- symmetric-key algorithms ) - Là lớp thuật toán các mã hóa trong đó việc mã hóa và giải mã đều dùng chung cho 1 khóa (secret key) 1.1 Các loại thuật toán khóa đối xứng Thuật toán đối xứng có thể được chia ra làm hai thể loại, mật mã luồng ( stream ciphers ) và mật mã khối ( block ciphers ). Mật mã luồng mã hóa từng bit của thông điệp trong khi mật mã khối gộp một số bit lại và mật mã hóa chúng như một đơn vị. Cỡ khối được dùng thường là các khối 64 bit. Thuật toán tiêu chuẩn mã hóa tân tiến ( Advanced Encryption Standard ), được NIST công nhận tháng 12 năm 2001, sử dụng các khối gồm 128 bit. Các thuật toán đối xứng thường không được sử dụng độc lập. Trong thiết kế của các hệ thống mật mã hiện đại, cả hai thuật toán bất đối xứng ( asymmetric ) (dùng chìa khóa công khai) và thuật toán đối xứng được sử

Chuyện nghề Kiểm thử an toàn thông tin

Từ hồi đi làm đến giờ, tôi gặp nhiều tình huống không biết nên trả lời thế nào cho đúng, hôm nay ghi lại đây để mai mốt ai có gặp tham khảo. Khi được liên hệ, tôi thấy đa phần các đơn vị làm xong rồi mới nghĩ đến chuyện kiểm thử, thậm chí là bị hack rồi mới nghĩ tới. Việc pentest nên được triển khai ngay từ khi Phân tích thiết kế hệ thống . Các luồng đi của dữ liệu khi phác thảo ý tưởng ở trên giấy cũng cần kiểm tra tính an toàn, nếu để đến khi đã ra sản phẩm rồi thì đi sửa lại mất nhiều thời gian, công sức hơn nhiều, thậm trí sửa lại sinh ra lỗi mới. Nhiều người vẫn đánh giá các sản phẩm cầm nắm được giá trị hơn sản phẩm trí tuệ, hay sáng tạo. Giống thằng em tôi làm graphic designer hay "được nhờ" vẽ hộ logo hai cái này cái kia, có khi mất cả ngày hoặc nhiều hơn, trong khi không được đồng nào, có khi còn bị chê :)). Nếu làm tốt việc gì đó, đừng bao giờ làm miễn phí hoặc lấy giá quá rẻ . Nghe đồn Louis Vutton đốt trụi rũi hàng ế, chứ chưa bao giờ chịu giảm giá. Relax với chuy