Chuyển đến nội dung chính

[VOA] Phim tài liệu ‘Zero Days’ cảnh báo về các cuộc tấn công mạng

Một thứ tưởng đơn giản và vô hại như thế này đang trở thành một thách thức đối với tất cả chúng ta trong việc bảo vệ niềm tin và kiểm soát các hệ thống cơ sở hạ tầng thiết yếu của chúng ta.

Stuxnet là một vi-rút máy tính được cho là do Mỹ và Israel tạo ra cho mục tiêu phá hệ thống máy ly tâm hạt nhân của Iran. Điệp vụ này đã thành công, nhưng các tài liệu cho thấy vi-rút này cuối cùng đã bị phát hiện và rơi vào tay tin tặc. Bọn chúng đã cải tiến virút này và dùng nó chống lại cha đẻ của nó. Đạo diễn phim "Zero Days", Alex Gibney, nói với VOA rằng ông có được thông tin đó nhờ sự trợ giúp của những người trong cuộc ở Cơ quan An ninh Quốc gia (NSA).

Ông Alex Gibney, nhà làm phim, cho biết: "Chúng tôi đã tìm ra cách để họ nói ra mà danh tính không bị tiết lộ, và một khi chúng tôi tạo được cơ chế đó, họ cảm thấy thoải mái hơn để chia sẻ các thông tin cởi mở hơn. Tôi đã làm việc ở NSA, tôi tin tưởng cơ quan này cho nên những thông tin tôi có thể chia sẻ với bạn chỉ giới hạn. Chúng ta phải hiểu những vũ khí mới này. Nguy cơ rất cao. Chúng tôi đã làm ra Stuxnet. Đó là sự thật. Chúng ta đã tiến sát đến thảm hoạ và hiện vẫn đang trên bờ vực. "

Stuxnet đã phát triển thành một phần mềm độc hại mạnh đến nỗi có thể gây ra thiệt hại vật chất, chẳng hạn như cắt lưới điện của một thành phố lớn, theo ông Eric Chien, người đứng đầu công tác bảo mật an ninh mạng toàn cầu của Symantec.

Ông Eric Chien, Người đứng đầu về bảo mật, Symantec, nói: "Nó đã mở được kho rắc rối. Đó là thời điểm hiện nay. Giờ đây, chúng ta thấy có thể có nhiều nước đang tiến hành các cuộc tấn công mạng trên toàn thế giới, chúng ta thấy có âm mưu dàn dựng để một ngày nào đó, nếu cần, họ bật công tắc lên là có thể gây thêm nhiều thiệt hại."

Ông Gibney nói rằng chiến tranh mạng không có biên giới hay quy ước. Nó có thể tấn công bất cứ nơi nào, bất cứ ai, bất cứ lúc nào: "Mọi người đều phụ thuộc vào tàu hỏa, máy bay, vào lưới điện." Chúng ta đang sống trong thời hiện đại. Nên những gì chúng tôi nêu lên trong bộ phim này là những vũ khí này đe dọa cuộc sống hiện đại của chúng ta. "

Mặc dù không có sự tương quan rõ ràng giữa Stuxnet và phần mềm độc hại WannaCry mới đây, các chuyên gia như ông Eric Chien nói rằng các cuộc tấn công không gian mạng được thực hiện theo hình thức giống nhau: từ những nơi khó định vị và bởi các nhóm nặc danh, có thể là các quốc gia hoặc nhóm đánh thuê, được trả tiền để phá hoại và làm tê liệt các xã hội phụ thuộc vào máy tính.

Xem thêm:
Theo: VOA

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

So sánh giấy phép mã nguồn mở Apache, MIT, GPL

Mã nguồn mở ngày nay đã và đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, những dự án mã nguồn mở có thể được tìm thấy hầu như ở bất kì đâu trên không gian mạng rộng lớn này. Tuy nhiên dù có “mở” đi chăng nữa thì những phần mềm mã nguồn mở phải tuân theo những giấy phép nhất định. Điển hình là 3 loại giấy phép phổ biến nhất là Apache, MIT và GPL. Vậy, giữa chúng có gì khác nhau. Trước hết, giấy phép mã nguồn mở là một loại giấy phép được sử dụng cho các phần mềm mã nguồn mở. Giấy phép này cho phép bất kì cá nhân hay tổ chức nào cũng có thể nghiên cứu, thay đổi, chỉnh sửa và cải tiến phần mềm, và phân phối ở các dạng khác nhau như thay đổi hoặc chưa thay đổi. Giấy phép Apache Giấy phép Apache ra đời bởi Quỹ Phần mềm Apache (Apache Software Foundation - ASF). Đây là một giấy phép phần mềm tự do, không có copyleft, bắt buộc trong việc thông báo bản quyển và lời phủ nhận. Giấy phép này hoạt động như các giấy phép phần mềm mã nguồn mở khác, trao cho người sử dụng phần mềm quyền tự do trong b

Mã hóa đối xứng và bất đối xứng

Hôm nay mình xin được nói về hai thuật toán cơ bản và quan trong nhất trong bảo mật đó là mã hóa đối xứng và mã hóa bất đối xứng . 1. Mã hóa đối xứng (mã hóa không công khai- symmetric-key algorithms ) - Là lớp thuật toán các mã hóa trong đó việc mã hóa và giải mã đều dùng chung cho 1 khóa (secret key) 1.1 Các loại thuật toán khóa đối xứng Thuật toán đối xứng có thể được chia ra làm hai thể loại, mật mã luồng ( stream ciphers ) và mật mã khối ( block ciphers ). Mật mã luồng mã hóa từng bit của thông điệp trong khi mật mã khối gộp một số bit lại và mật mã hóa chúng như một đơn vị. Cỡ khối được dùng thường là các khối 64 bit. Thuật toán tiêu chuẩn mã hóa tân tiến ( Advanced Encryption Standard ), được NIST công nhận tháng 12 năm 2001, sử dụng các khối gồm 128 bit. Các thuật toán đối xứng thường không được sử dụng độc lập. Trong thiết kế của các hệ thống mật mã hiện đại, cả hai thuật toán bất đối xứng ( asymmetric ) (dùng chìa khóa công khai) và thuật toán đối xứng được sử

Chuyện nghề Kiểm thử an toàn thông tin

Từ hồi đi làm đến giờ, tôi gặp nhiều tình huống không biết nên trả lời thế nào cho đúng, hôm nay ghi lại đây để mai mốt ai có gặp tham khảo. Khi được liên hệ, tôi thấy đa phần các đơn vị làm xong rồi mới nghĩ đến chuyện kiểm thử, thậm chí là bị hack rồi mới nghĩ tới. Việc pentest nên được triển khai ngay từ khi Phân tích thiết kế hệ thống . Các luồng đi của dữ liệu khi phác thảo ý tưởng ở trên giấy cũng cần kiểm tra tính an toàn, nếu để đến khi đã ra sản phẩm rồi thì đi sửa lại mất nhiều thời gian, công sức hơn nhiều, thậm trí sửa lại sinh ra lỗi mới. Nhiều người vẫn đánh giá các sản phẩm cầm nắm được giá trị hơn sản phẩm trí tuệ, hay sáng tạo. Giống thằng em tôi làm graphic designer hay "được nhờ" vẽ hộ logo hai cái này cái kia, có khi mất cả ngày hoặc nhiều hơn, trong khi không được đồng nào, có khi còn bị chê :)). Nếu làm tốt việc gì đó, đừng bao giờ làm miễn phí hoặc lấy giá quá rẻ . Nghe đồn Louis Vutton đốt trụi rũi hàng ế, chứ chưa bao giờ chịu giảm giá. Relax với chuy