Chuyển đến nội dung chính

Chi tiết vụ Unikey.vn - Liệu có an toàn?

Mấy hôm nay nhiều trang báo có đưa tin về vụ trang chủ thực sự để download phần mềm gõ tiếng việt Unikey. Theo tác giả Phạm Kim Long thì trang chủ là tên miền unikey.org. Ảnh minh họa chụp từ tinhte.
Bản chất của phần mềm gõ tiếng việt này nó giống như một loại keylog vì có khả năng theo dõi hành vi người dùng nên việc đề phòng và download tại trang chính chủ là cần thiết.

Vấn đề đặt ra là trang unikey.vn có lưu trữ phần mềm unikey nguy hiểm không, chúng ta sẽ làm một bài phân tích đơn giản so sánh 2 bản unikey download từ unikey.org và unikey.vn. Mình làm với phiên bản unikey 32 bit down từ 2 site trên.

Trước tiên cần kiểm tra Virus 2 file down từ 2 site. Đầu tiên là mình thấy việc tìm kiếm và download từ site unikey.vn dễ dàng hơn còn với site unikey.org lại khó khăn hơn vì click vô link sẽ ra 1 trang quảng cáo theo kiểu reflink.

Kết quả phần tích trên Virus total giống nhau với 2 file này thậm chí khi mình download về thì tên file cũng giống nhau.
.
Tiếp theo mình check MD5, SHA1, SHA-256 trên trang onlinemd5.com 2 file từ 2 site trên đều cho kết quả giống nhau.

Mình thử kiểm tra info domain thì thấy unikey.org được đăng ký từ năm 2005 và của unikey.vn reg từ năm 2012.

Nhìn hình các bạn có thể thấy unikey.org sử dụng dịch vụ ẩn danh thông tin còn của unikey.vn cho ra thông tin chủ domain.
.
Cuối trang unikey.vn có ghi nhận thông tin tác giả của phần mềm và có quảng cáo google adsense.
Vậy chúng ta cần đề phòng vấn đề gì, theo mình thì việc download phần mềm unikey từ unikey.vn cũng không có gì nguy hiểm (thời điểm hiện tại) vì bản thân site này lập ra với mục đích kiếm tiền từ quảng cáo google hoặc đầu cơ domain chờ unitkey.vn có giá rùi bán, còn bản thân site unikey.vn được seo tốt lên top tìm kiếm chứ họ không chạy quảng cáo để lên top như bên FPT shop đưa tin:
Với sự tôn trọng tác giả mình nghĩ chúng ta nên download ở unikey.org còn việc download ở unikey.vn cũng không có gì nguy hiểm.


Theo: Whitehat

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

So sánh giấy phép mã nguồn mở Apache, MIT, GPL

Mã nguồn mở ngày nay đã và đang trở nên phổ biến hơn bao giờ hết, những dự án mã nguồn mở có thể được tìm thấy hầu như ở bất kì đâu trên không gian mạng rộng lớn này. Tuy nhiên dù có “mở” đi chăng nữa thì những phần mềm mã nguồn mở phải tuân theo những giấy phép nhất định. Điển hình là 3 loại giấy phép phổ biến nhất là Apache, MIT và GPL. Vậy, giữa chúng có gì khác nhau. Trước hết, giấy phép mã nguồn mở là một loại giấy phép được sử dụng cho các phần mềm mã nguồn mở. Giấy phép này cho phép bất kì cá nhân hay tổ chức nào cũng có thể nghiên cứu, thay đổi, chỉnh sửa và cải tiến phần mềm, và phân phối ở các dạng khác nhau như thay đổi hoặc chưa thay đổi. Giấy phép Apache Giấy phép Apache ra đời bởi Quỹ Phần mềm Apache (Apache Software Foundation - ASF). Đây là một giấy phép phần mềm tự do, không có copyleft, bắt buộc trong việc thông báo bản quyển và lời phủ nhận. Giấy phép này hoạt động như các giấy phép phần mềm mã nguồn mở khác, trao cho người sử dụng phần mềm quyền tự do trong b

Mã hóa đối xứng và bất đối xứng

Hôm nay mình xin được nói về hai thuật toán cơ bản và quan trong nhất trong bảo mật đó là mã hóa đối xứng và mã hóa bất đối xứng . 1. Mã hóa đối xứng (mã hóa không công khai- symmetric-key algorithms ) - Là lớp thuật toán các mã hóa trong đó việc mã hóa và giải mã đều dùng chung cho 1 khóa (secret key) 1.1 Các loại thuật toán khóa đối xứng Thuật toán đối xứng có thể được chia ra làm hai thể loại, mật mã luồng ( stream ciphers ) và mật mã khối ( block ciphers ). Mật mã luồng mã hóa từng bit của thông điệp trong khi mật mã khối gộp một số bit lại và mật mã hóa chúng như một đơn vị. Cỡ khối được dùng thường là các khối 64 bit. Thuật toán tiêu chuẩn mã hóa tân tiến ( Advanced Encryption Standard ), được NIST công nhận tháng 12 năm 2001, sử dụng các khối gồm 128 bit. Các thuật toán đối xứng thường không được sử dụng độc lập. Trong thiết kế của các hệ thống mật mã hiện đại, cả hai thuật toán bất đối xứng ( asymmetric ) (dùng chìa khóa công khai) và thuật toán đối xứng được sử

Chuyện nghề Kiểm thử an toàn thông tin

Từ hồi đi làm đến giờ, tôi gặp nhiều tình huống không biết nên trả lời thế nào cho đúng, hôm nay ghi lại đây để mai mốt ai có gặp tham khảo. Khi được liên hệ, tôi thấy đa phần các đơn vị làm xong rồi mới nghĩ đến chuyện kiểm thử, thậm chí là bị hack rồi mới nghĩ tới. Việc pentest nên được triển khai ngay từ khi Phân tích thiết kế hệ thống . Các luồng đi của dữ liệu khi phác thảo ý tưởng ở trên giấy cũng cần kiểm tra tính an toàn, nếu để đến khi đã ra sản phẩm rồi thì đi sửa lại mất nhiều thời gian, công sức hơn nhiều, thậm trí sửa lại sinh ra lỗi mới. Nhiều người vẫn đánh giá các sản phẩm cầm nắm được giá trị hơn sản phẩm trí tuệ, hay sáng tạo. Giống thằng em tôi làm graphic designer hay "được nhờ" vẽ hộ logo hai cái này cái kia, có khi mất cả ngày hoặc nhiều hơn, trong khi không được đồng nào, có khi còn bị chê :)). Nếu làm tốt việc gì đó, đừng bao giờ làm miễn phí hoặc lấy giá quá rẻ . Nghe đồn Louis Vutton đốt trụi rũi hàng ế, chứ chưa bao giờ chịu giảm giá. Relax với chuy